Hướng dẫn các loại yến sào trên thị trường hiện nay

Yến sào có mấy loại trên thị trường hiện nay

Chào mừng bạn đến với bài viết về các loại yến sào. Yến sào, một loại thực phẩm quý hiếm và bổ dưỡng, được biết đến không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn các loại yến sào khác nhau – từ yến sào tự nhiên, yến sào nhân tạo, đến yến sào chế biến sẵn – cũng như lợi ích sức khỏe mà chúng mang lại. Hãy cùng chúng tôi khám phá thêm về sản phẩm độc đáo này.

Tổ yến sào có mấy loại ?

Chúng ta thường phân biệt yến sào dựa trên ba hình thức chính: yến bạch, yến hồng và huyết yến. Từ mỗi loại yến này, chúng lại được chia thành hai nhóm: tổ yến tự nhiên – nguồn gốc từ các đảo nơi chim yến sinh sống, và tổ yến nhà – thu được từ việc nuôi yến trong môi trường nhân tạo.

Yến sào có mấy loại trên thị trường hiện nay
Yến sào có mấy loại trên thị trường hiện nay

Phân biệt các loại yến sào dựa vào nguồn gốc

Yến sào có thể được phân chia thành hai loại chính dựa trên nguồn gốc: yến đảo và yến nhà. Từ tên gọi của chúng, bạn có thể hiểu một phần về nguồn gốc của chúng, phải không?

Yến đảo là loại yến sống trong các hang động với điều kiện tự nhiên mát mẻ và độ ẩm cao.

Còn yến nhà được nuôi trong các nhà chuyên dụng để nuôi yến, được trang bị các thiết bị dẫn dụ và công cụ để tạo môi trường và nhiệt độ giống với hang động.

Mặc dù sống ở các vùng khác nhau, nhưng nói chung, yến đảo và yến nhà đều tự bay đi tìm kiếm thức ăn và có thói quen sinh sản tương tự nhau, do đó, hàm lượng dinh dưỡng của chúng cũng không chênh lệch quá nhiều.

Về giá cả, yến đảo thường có giá cao hơn yến nhà. Yếu tố quyết định giá bán của yến đảo không chỉ phụ thuộc vào hàm lượng dinh dưỡng mà còn liên quan đến các chi phí và rủi ro mà các người thợ gặp phải khi khai thác ở ngoài đảo.

Nguồn gốc của yến sào
Nguồn gốc của yến sào

Phân biệt các loại yến sào dựa trên tuổi yến

Yến sào trưởng thành sẽ có tổ đẹp và lớn hơn so với yến non. Khi chưng cất, yến già sẽ nở hơn và có kết cấu giòn dai, hương thơm và hàm lượng dinh dưỡng cao hơn. Không sai khi người ta thường ví von: “gừng càng già càng cay – yến càng già càng ngon”. Đương nhiên, giá của yến già cũng sẽ cao hơn so với yến non.

Phân biệt yến dựa trên độ sạch

Nếu xét về mức độ sạch, chúng ta có thể phân loại yến sào thành 3 loại chính: yến thô, yến sơ chế và yến tinh chế. Mỗi loại đều có những đặc điểm và mức giá khác nhau.

Yến thô

Như tên gọi, đây là loại yến sào nguyên thủy, vẫn còn lông và chứa nhiều tạp chất. Yến thô có mùi thơm đặc trưng và giữ nguyên các chất dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, quá trình chế biến yến thô đòi hỏi nhiều thời gian và phức tạp.

Để bảo quản yến thô một cách tốt nhất và duy trì chất lượng, bạn nên để nó ở nơi khô ráo, gói kín trong túi để tránh vi khuẩn xâm nhập. Trong số ba loại yến, yến thô thường có giá thành rẻ nhất.

Yến Thô
Yến Thô

Yến sơ chế

Yến sơ chế là yến thô đã được làm sạch lông và loại bỏ các tạp chất. Đây là loại yến sào được người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng phổ biến nhất. Hương vị và mùi thơm của yến sơ chế gần giống yến thô và hàm lượng dinh dưỡng vẫn được giữ nguyên.

Yến tinh chế

Yến tinh chế cũng được chế biến từ yến thô như hai loại trên, nên hàm lượng dinh dưỡng tương tự. Tuy nhiên, yến tinh chế có giá thành cao nhất trong ba loại. Điều này là do yến tinh chế phải trải qua quy trình làm sạch, ép khuôn để loại bỏ hoàn toàn tạp chất và lọc chất dinh dưỡng tốt nhất. Do đó, khi mua yến tinh chế, người dùng chỉ cần chế biến mà không cần qua bước sơ chế yến phức tạp.

Yến tinh chế chuẩn Khánh Hòa
Yến tinh chế chuẩn Khánh Hòa

Phân biệt các loại yến sào dựa trên màu sắc

Ngoài những yếu tố đã đề cập, giá trị của yến sào cũng được xác định dựa trên màu sắc của chúng. Hiện nay, có ba màu sắc yến phổ biến nhất là bạch yến, hồng yến và huyết yến.

Thực tế, trong mặt dinh dưỡng, bạch yến, hồng yến và huyết yến đều có hàm lượng tương tự nhau, nhưng vì sự hiếm có, nên giá cả của chúng khác nhau như vậy.

Bạch yến là loại yến sào có màu trắng, là loại yến thông dụng và phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Đây cũng là loại có giá thành rẻ nhất trong ba loại.

Tiếp theo là hồng yến, loại yến sào này có màu vàng cam và theo các nhà sản xuất, mức độ đậm màu của hồng yến sẽ tương ứng với giá thành cao hơn.

Cuối cùng là huyết yến, loại tổ yến này có màu đỏ tươi và hiển nhiên, giá của nó sẽ cao nhất trong ba màu sắc do tính hiếm hoi và khó tìm kiếm. Huyết yến chỉ được thu hoạch 1-2 lần trong năm và chỉ có số lượng rất ít. Trong quá trình xây tổ, chim yến không đủ nước bọt nên phải sử dụng máu của mình để hòa lẫn vào nước bọt, tạo nên màu đỏ tươi như vậy.

Hiện nay, yến sào giả tràn lan trên thị trường, với giá tương đương hoặc thậm chí cao hơn yến thật. Vì vậy, người tiêu dùng cần luôn tỉnh táo để lựa chọn mua yến từ những điểm bán uy tín và đáng tin cậy.

Phân biệt yến sào theo màu sắc
Phân biệt yến sào theo màu sắc

Phân loại yến sào theo hình dạng, quy trình khai thác và chế biến

Yến sào tổ thô

Yến sào tổ thô là các sản phẩm yến sào chưa trải qua quy trình sơ chế, vẫn giữ nguyên hình dạng, cấu trúc, thành phần và chứa lông cũng như nhiều tạp chất.

Yến sào tổ thô thường có hình dạng cong, mang mùi thơm đặc trưng của yến (tương tự như lòng trắng trứng gà). Giá thành của yến sào tổ thô trung bình so với các loại hàng khác, nhưng giá trị dinh dưỡng gần như nguyên chất vì chưa trải qua quy trình xử lý.

Thường thì tổ yến sào tổ thô có trọng lượng từ 3-4 gram/tổ. Khi nở ra, chúng có kích thước gấp đôi so với ban đầu, với sợi yến mềm mại và dai, và khi chưng cất, vẫn giữ được hình dáng ban đầu của tổ yến.

Yến sào tổ tinh chế

Yến sào tổ tinh chế là các sản phẩm yến sào đã trải qua quy trình làm sạch lông và tạp chất, và được ép thành các tổ trong các khuôn định hình và sấy khô.

Thông thường, tổ yến sào tổ tinh chế có cấu trúc bên ngoài bao gồm sợi yến dài và phần yến sụn ở bên trong. Do đó, khi chưng cất, chúng không nở nhiều và không có nhiều sợi yến dài như tổ yến tổ thô. Vì lý do này, sản phẩm này thường có giá thành khá rẻ trên thị trường và rất tiện lợi vì có thể chế biến ngay sau khi mua mà không cần trải qua quá trình sơ chế. Do đó, nhiều người lựa chọn mua sản phẩm này.

Tuy nhiên, loại sản phẩm này dễ bị làm giả hoặc pha trộn với các tạp chất, nên cần phải tìm hiểu kỹ trước khi chọn địa chỉ mua sản phẩm.

Kết luận

Yến Tinh Y hy vọng rằng thông qua phân loại yến sào này, bạn đã có một cái nhìn tổng quát về các loại sản phẩm yến và từ đó có thể tìm cho mình một sản phẩm phù hợp nhất. Hãy lựa chọn sản phẩm yến sào thích hợp và tận hưởng lợi ích của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *