Hướng dẫn cách nhặt lông yến nhanh và sạch nhất ngay tại nhà

Nhổ lông lẫn trong tổ yến

Nhặt lông yến là bước quan trọng trong quá trình sơ chế tổ yến. Hôm nay, Yến Tịnh Y xin gửi đến bạn hướng dẫn chi tiết về cách nhặt lông yến để chuyển từ tổ yến thô (vẫn còn lông) sang yến tinh (hoàn toàn sạch lông). Bài viết sẽ giúp bạn thực hiện quy trình này dễ dàng, nhanh chóng và đảm bảo sạch lông hoàn toàn.

Chuẩn bị dụng cụ nhặt lông yến thô

Yến thô được phân loại theo độ tinh sạch (ít lông hoặc nhiều lông), kích thước tổ yến (lớn hoặc nhỏ), độ già của tổ (tương đương với trọng lượng của tai yến) và nguồn gốc, từ đó ảnh hưởng đến giá thành. Tuy nhiên, khi mua tổ yến, nên chọn các loại tổ ít lông để tiết kiệm thời gian trong việc làm sạch lông.

Chuẩn bị làm sạch tổ yến thô
Chuẩn bị làm sạch tổ yến thô

Để thực hiện quá trình nhặt lông yến một cách chi tiết và hiệu quả, bạn cần chuẩn bị các công cụ sau:

 • Một cái thau hoặc tô màu trắng hoặc màu nhạt: Đây sẽ là nơi bạn đặt tổ yến và lấy lông một cách dễ dàng.
 • Một cái muỗng: Dùng để khuấy và lấy lông yến trong tổ một cách nhẹ nhàng.
 • Một cái rây với lỗ nhỏ: Đảm bảo yến yến không bị rơi ra ngoài khi bạn lọc lông.
 • Một bàn chải đánh răng sạch: Sử dụng để làm sạch tổ yến và lông yến dính trên các bề mặt.
 • Một nhíp gắp: Giúp bạn lấy những mẩu lông yến nhỏ hoặc những phần khó tiếp cận.
 • Một cái dĩa: Dùng để đặt lông yến đã được nhặt sạch.
 • Một cái chén: Sử dụng để chứa các công cụ nhặt lông yến và đảm bảo không làm mất mát bất kỳ lông yến nào trong quá trình sơ chế.

Chuẩn bị đầy đủ các công cụ này sẽ giúp bạn tiến hành quá trình nhặt lông yến một cách thuận tiện và nhanh chóng.

Cách nhặt lông yến nhanh nhất và sạch nhất bạn nên biết

Nhặt lông yến là một công đoạn quan trọng trong quá trình sơ chế tổ yến. Dưới đây, Yến Yến Tịnh Y sẽ hướng dẫn chi tiết các bước nhặt lông yến để chuyển từ tổ yến thô (vẫn còn lông) sang yến tinh (hoàn toàn sạch) một cách đơn giản, dễ thực hiện, nhanh chóng và sạch lông.

Bước 1: Loại bỏ tạp chất

Tổ yến thô sau khi mới hái từ nhà yến hoặc từ vách đá thường chứa nhiều tạp chất như phân yến, rong, bụi đá, gỗ, vỏ trứng… Sử dụng tay để loại bỏ những tạp chất này.

Lưu ý: Nếu bạn mua sản phẩm yến thô từ Hào Yến hoặc từ các đơn vị đã loại bỏ tạp chất, bạn có thể bỏ qua bước này.

Bước 2: Rửa sạch tổ yến

Đặt tổ yến đã loại bỏ tạp chất vào chậu nước sạch, sử dụng bàn chải đánh răng để nhẹ nhàng chà lên các tổ yến để làm sạch các vết bẩn, rêu và bụi bẩn bám trên tổ. Sau đó, ngâm tổ yến trong nước.

Làm sạch tổ yến
Làm sạch tổ yến

Bước 3: Ngâm tổ yến

Ngâm tổ yến khoảng 1-2 tiếng tùy thuộc vào kích thước và độ dày của tổ yến. Kiểm tra tổ yến, nếu mềm và tơi ra thì có thể tiếp tục.

Ngâm yến chừng 1-2 tiếng
Ngâm yến chừng 1-2 tiếng

Bước 4: Loại bỏ lông yến bằng rây

Sử dụng rây có lỗ nhỏ để lọc lông yến. Đặt tổ yến lên rây và đặt rây dưới vòi nước chảy nhẹ. Sử dụng tay để nhẹ nhàng bóp và lựa chọn những phần yến ít lông, để riêng vào một rây khác. Lông yến và cặn bẩn sẽ được loại bỏ qua rây.

Loại bỏ tạp chất còn sót lại trong tổ yến
Loại bỏ tạp chất còn sót lại trong tổ yến

Bước 5: Nhặt lông yến

Đặt tổ yến đã làm sạch lên một đĩa trắng, sau đó sử dụng nhíp chuyên dụng để nhặt từng sợi lông yến và nhúng nhíp vào một bát nước đã được chuẩn bị.

Nhổ lông lẫn trong tổ yến
Nhổ lông lẫn trong tổ yến

Bước 6: Sấy khô và bảo quản yến

Sau khi làm sạch, đặt yến lên khuôn và sấy khô. Bọc yến bằng màng quấn thức ăn và bảo quản trong hộp kín. Nếu muốn dùng yến tươi, có thể chia thành từng khẩu phần và bỏ vào túi ZIP để bảo quản trong ngăn mát (1 tuần) hoặc ngăn đông (3-4 tháng) trong tủ lạnh.

Yến Tịnh Y chuyên cung cấp các loại yến thô trắng (còn lông) đa dạng:

 • Yến thô loại 1 (100% tai A)
 • Yến thô loại 2 (80% tai A, 20% tai B)
 • Yến thô loại 3 (A, B, C)

Qua các bước trên, bạn có thể thực hiện quá trình nhặt lông yến một cách nhanh chóng và sạch sẽ.

Vì sao cần phải nhặt lông yến thô nhanh nhất?

Khi bạn chọn mua tổ yến thô để tự chế biến, bạn đã trở thành một người tiêu dùng thông minh. Tuy nhiên, tổ yến thô thường chứa bụi bẩn, tạp chất, lông yến và thậm chí cả phân yến, do đó chúng ta cần làm sạch tổ yến trước khi sử dụng. Trong quá trình nhặt lông yến, có nhiều phương pháp khác nhau, mỗi phương pháp đều có ưu điểm riêng. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là nhặt lông yến nhanh chóng.

Trong quá trình nhặt lông yến, hãy tận dụng thời gian một cách tối đa. Thời gian ngâm tổ yến chỉ nên từ 1-2 giờ, hoặc tối đa là 4 giờ. Khi nhặt lông yến, cũng cần đảm bảo thời gian không quá 10 phút. Việc để yến ngâm trong nước quá lâu sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng quý giá trong yến.

Tại sao phải tìm cách nhặt lông yến thô nhanh nhất có thể?
Tại sao phải tìm cách nhặt lông yến thô nhanh nhất có thể?

Ăn trúng yến còn lông có sao không?

Có nhiều người cho rằng ăn phải lông tổ yến cũng không có vấn đề gì, vì nó sẽ được tiêu hóa và đào thải ra khỏi cơ thể. Do đó, không cần lo lắng về ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng đối với lông yến nhỏ và mịn như lông con li ti, khó nhìn thấy bằng mắt thường. Trong quá trình làm sạch tổ yến, có khả năng lông yến sẽ bị sót lại, và để đảm bảo an toàn khi sử dụng yến, chúng ta nên cố gắng làm sạch lông yến thật kỹ.

Ăn trúng yến còn lông có sao không?
Ăn trúng yến còn lông có sao không?

Lông yến ăn có sao không?

Tổ yến chưa được làm sạch lông có thể tồn tại nhiều vi khuẩn. Do đó, nếu thường xuyên ăn phải lông yến, bạn dễ gặp các vấn đề sau:

Nhiễm các bệnh đường hô hấp

Mặc dù lông yến sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể khi chúng ta ăn phải, nhưng trước khi rời đi, nó đã đi qua nhiều cơ quan, bao gồm hệ hô hấp. Vi khuẩn còn tồn tại trong lông yến có thể tấn công vào các bộ phận đường hô hấp, gây ra các bệnh như viêm phổi, viêm phế quản cấp, hen phế quản…

Mắc các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa

Khi nhặt lông yến thô một cách nhanh chóng mà không cẩn thận, có nguy cơ để sót lông yến. Khi lông yến đi qua hệ hô hấp và tiếp xúc với hệ tiêu hóa, có thể gây ra một số vấn đề như viêm loét dạ dày, viêm ruột, viêm đường tiêu hóa…

Để đảm bảo an toàn sức khỏe, hãy chú ý làm sạch lông yến một cách kỹ càng.

Mẹo bảo quản tổ yến sau khi nhặt lông

Sau khi nhặt lông yến, việc bảo quản đúng cách là rất quan trọng để tránh tình trạng hư hỏng. Với giá trị cao của tổ yến, việc bị hỏng sẽ là một sự lãng phí. Dưới đây là một số cách bảo quản tổ yến sau khi nhặt lông:

 • Làm ráo nước: Sau khi ngâm, hãy để tổ yến ráo nước hoàn toàn. Sau đó, đặt yến vào hũ có nắp đậy và bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đá của tủ lạnh.
 • Bảo quản trong tủ lạnh: Nếu bạn đã áp dụng phương pháp nhặt lông yến thô một cách nhanh chóng để sơ chế một lượng lớn tổ yến, sau đó bạn cất chúng trong tủ lạnh để sử dụng dần, hãy nắm vững cách bảo quản. Điều này giúp tổ yến giữ được chất lượng, giá trị dinh dưỡng và không bị hỏng.
 • Rửa sạch và để ráo: Nếu bạn không cần sử dụng ngay lượng yến đã nhặt lông, hãy rửa sạch và để yến ráo nước trước khi đưa vào tủ lạnh. Tránh để yến còn ẩm, vì điều này có thể gây hỏng tổ yến.
 • Sử dụng gừng và đường phèn: Nếu bạn chế biến yến bằng phương pháp hấp, hãy thêm một lát gừng vào tổ yến để khử mùi tanh. Khi yến đã sôi, tắt bếp và thêm một ít đường phèn.
 • Tránh sử dụng đường phèn khi nấu chung: Không nên thêm đường phèn vào khi nấu chung với tổ yến, vì điều này có thể làm tổ yến không nở, các chất dinh dưỡng không được giải phóng. Điều này sẽ khiến người dùng không thể hấp thu các chất dinh dưỡng.
 • Thời gian bảo quản: Đối với yến sào, nên sử dụng ngay hoặc bảo quản trong vòng 1 tuần, tối đa là 1 tháng sau khi đã sơ chế. Tránh để yến quá lâu, vì điều này có thể làm cho nấm mốc phát triển, gây hại cho sức khỏe khi tiêu thụ.
Mẹo bảo quản tổ yến sau khi nhặt lông an toàn
Mẹo bảo quản tổ yến sau khi nhặt lông an toàn

Những điều cần nên lưu ý khi nhặt lông yến thô

Dưới đây là những chỉ dẫn chi tiết để làm sạch tổ yến thô và nhặt lông chim yến:

 • Tránh ngâm tổ yến trong nước nóng: Nước nóng có thể làm mất đi một số dưỡng chất trong yến, vì vậy không nên ngâm tổ yến trong nước nóng.
 • Không sử dụng chất tẩy rửa: Không cần dùng bất kỳ chất tẩy rửa nào để rửa và làm sạch tổ yến ngoài nước sạch. Việc sử dụng các chất tẩy rửa yến có thể làm mất đi các dưỡng chất quý giá có sẵn trong yến.
 • Thời gian ngâm yến: Không nên ngâm yến quá lâu. Sau khi nhặt lông, nên sử dụng tổ yến ngay, tránh để lâu trong tủ lạnh để đảm bảo giữ được những dưỡng chất trong yến.
 • Bảo quản sau khi nhặt lông: Nếu muốn bảo quản tổ yến cho những lần chế biến sau, hãy để tổ yến ráo nước trước khi đưa vào túi Zipper. Đừng ngâm yến quá lâu trong nước, vì điều này có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.
 • Ngoài ra, tổ yến còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho mọi lứa tuổi. Đó là một món ăn bổ dưỡng, thơm ngon và hấp dẫn. Tổ yến cung cấp nhiều dưỡng chất, giúp cơ thể ngày càng khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng, miễn dịch và phòng ngừa nhiều loại bệnh như ung thư, xơ vữa động mạch, huyết áp cao, loãng xương. Đặc biệt, nó rất tốt cho người già, trẻ nhỏ và những người đang điều trị bệnh cần phục hồi sức khỏe.
 • Thời điểm tốt nhất để ăn yến là vào ban đêm. Sau khi ăn yến, nên đi ngủ để giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ, tránh vận động có thể làm trở ngại quá trình hấp thụ yến vào cơ thể. Cần hạn chế ăn yến trong các trường hợp như đang mắc các triệu chứng cảm, phong hàn, phong nhiệt, đầy bụng chướng hơi, đau bụng hoặc tiêu chảy. Lý do đơn giản là vào thời điểm này, khả năng hấp thụ và chuyển hóa chất trong cơ thể giảm, việc ăn yến sẽ không hiệu quả.

Đây là những bí quyết mà vuayen.vn chia sẻ với các bà nội trợ về cách làm sạch tổ yến thô, nhặt lông chim yến và loại bỏ tạp chất trong tổ yến. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những mẹo làm sạch tổ yến nhanh chóng và hiệu quả.

>> Tham khảo: Cách bảo quản yến tươi hiệu quả và đơn giản tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *