Chân yến ngâm bao lâu vẫn giữ trọn nguồn dinh dưỡng?

Chân yến thô sẽ có thời gian ngâm lâu hơn so với chân yến tinh chế

Chân yến ngâm bao lâu?” là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm từ những người dùng yến, nhất là với những ai yêu thích món chân yến chưng. Hãy cùng Yến Tịnh Y đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên cũng như các thông tin liên quan đến chân yến nhé!

Chân yến là gì?

Chân yến là một bộ phận của tổ yến, chứa hàm lượng dưỡng chất tương đương so với các sản phẩm yến sào thông thường. Chân yến (tức chân của tổ yến) là bộ phận giúp tai yến được cố định vào vách đá hay thành nhà. Nó có kết cấu khá lớn và dày, khác hẳn với tổ yến thường có kết cấu dạng sợi và kết thành một lớp mỏng.

Chân yến thường có kết cấu khá dày và lớn do đây là bộ phận bám chặt vào tường, giúp tổ yến vững chãi hơn
Chân yến thường có kết cấu khá dày và lớn do đây là bộ phận bám chặt vào tường, giúp tổ yến vững chãi hơn

Chân yến là bộ phận được chim yến xây dựng đầu tiên nên bám chắc vào tường hoặc các vách đá. Sau khi làm xong bộ phận này, yến mới bắt đầu kéo sợi từ chân này sang chân kia để hình thành chiếc tổ vững chãi.

Chân yến khi được sử dụng có phần dai, thơm ngon và giòn. Song, do có độ dày nên bộ phận này mất khá nhiều thời gian để sơ chế hơn so với tổ yến.

Để ngâm chân yến, bạn hãy thực hiện tượng tự như cách ngâm tổ yến, song chỉ nên dùng nước lạnh và chờ cho chân yến từ từ nở ra.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian ngâm của chân yến

Loại chân yến

Đối với chân yến thô, thời gian ngâm thông thường từ 60 – 90 phút. Trong khi đó, chân yến tinh chế sẽ có thời gian ngâm ngắn hơn, có thể từ 40 – 60 phút.

Chân yến thô sẽ có thời gian ngâm lâu hơn so với chân yến tinh chế
Chân yến thô sẽ có thời gian ngâm lâu hơn so với chân yến tinh chế
Chân yến tinh chế
Chân yến tinh chế

Phương pháp ngâm

Tùy vào phương pháp ngâm chân yến là theo phương pháp truyền thống hay hiện đại mà thời gian ngâm cũng sẽ có sự khác biệt. Theo đó, cách ngâm chân yến theo phương pháp truyền thống sẽ lâu và mất nhiều thời gian hơn so với việc áp dụng các công nghệ hiện đại.

Điều kiện ngâm

Nhiệt độ nước cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian ngâm chân yến. Thông thường, người ta sẽ ngâm chân yến ở nhiệt độ phòng. Song, nếu muốn rút ngắn thời gian và muốn chân yến nhanh mềm hơn, họ sẽ tăng nhiệt độ lên một chút.

Ngoài nhiệt độ, độ tinh khiết của nước cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian ngâm. Theo đó, bạn nên ngâm chân yến bằng nước tinh khiết hoặc nước sạch để đảm bảo chất lượng sản phẩm, giữ lại chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Thời gian ngâm chân yến thông thường

Truyền thống

Thời gian ngâm chân yến theo cách truyền thống sẽ phụ thuộc vào loại yến mà bạn sử dụng, chẳng hạn như:

  • Chân yến sào: Thời gian ngâm từ 1 – 2 giờ.
  • Chân yến tinh chế: Thời gian ngâm từ 40 – 60 phút.
  • Chân yến thô: Thời gian ngâm từ 60 – 90 phút.

Công nghệ hiện đại

Thời gian ngâm chân yến theo công nghệ hiện đại sẽ khoảng từ 30 – 40 phút. Người ta thường sử dụng phương pháp ngâm chân yến bằng âm thanh. Công nghệ này được gọi là “âm thanh điều chỉnh siêu âm” – một phương pháp thường được sử dụng trong quá trình chế biến yến sào.

Phương pháp ngâm chân yến bằng âm thanh điều chỉnh siêu âm giúp tăng tốc quá trình hấp thụ nước vào cấu trúc của yến, giúp yến trở nên mềm mịn và dẻo hơn nhanh chóng. Quá trình này sử dụng sóng siêu âm có tần số cao để tạo ra những làn sóng năng lượng nhỏ trong chất lỏng, làm rung nhẹ yến và kích thích quá trình hấp thụ nước.

Lưu ý, bạn không nên ngâm chân yến trong nước nóng bởi nó sẽ khiến chân yến mất đi một lượng chất dinh dưỡng không nhỏ đấy!

Cách kiểm tra chân yến đã ngâm đủ thời gian hay chưa

Kiểm tra hình dạng

Chân yến sau khi đã ngâm đủ thời gian thường sẽ có cảm giác mềm mịn và dẻo. Bạn có thể chạm vào chân yến để cảm nhận độ mềm của nó. Nếu chân yến vẫn còn cứng và chưa đạt độ dẻo thì chứng tỏ nó vẫn chưa đủ thời gian ngâm.

Kiểm tra màu sắc

Chân yến sau khi đã ngâm đủ thời gian thường sẽ có màu trắng sữa hoặc màu trắng trong suốt. Nếu chân yến vẫn còn màu vàng hoặc màu hơi trong suốt thì chứng tỏ nó chưa ngấm đủ nước và cần ngâm thêm một khoảng thời gian.

Kiểm tra hương vị

Đây là một cách kiểm tra chân yến đã ngâm đủ thời gian hay chưa vô cùng hữu ích. Bạn hãy nếm thử và cảm nhận hương vị của chân yến. Nếu nó có vị mềm mịn và không còn mùi khó chịu thì nó đã được ngâm đủ thời gian. Còn nếu khi nếm và cảm nhận vẫn còn dai hay có mùi khó chịu thì bạn cần ngâm chân yến thêm một khoảng thời gian.

Kết luận

Thời gian ngâm chân yến có thể được thay đổi tùy vào loại yến và phương pháp ngâm chân mà bạn sử dụng. Do đó, để đảm bảo chất lượng và đạt được kết quả tốt nhất, bạn hãy tham khảo hướng dẫn từ nhà sản xuất hoặc nhờ sự hỗ trợ từ những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này để đảm bảo chân yến giữ lại được các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *