Tổ yến là gì? Phân loại, tác dụng của tổ yến

Tìm hiểu về tổ yến là gì?

Tổ yến là gì, tại sao nó lại được mọi người trên toàn thế giới đánh giá cao vì giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của nó? Tổ yến, một sản phẩm độc đáo từ thiên nhiên, được tạo ra bởi loài chim yến, và được biết đến như một “vương miện” của ngành thực phẩm chức năng. Tổ yến không chỉ mang lại cho bạn hương vị độc đáo mà còn cung cấp một loạt các lợi ích sức khỏe. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về quy trình sản xuất đặc biệt của tổ yến, nguồn gốc và những lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe con người.

Tổ yến là gì?

Tổ yến, sản phẩm quý giá từ tự nhiên, là kết tinh từ công trình xây dựng tổ của loài chim yến, thường được biết đến với tên gọi yến sào – từ “sào” trong tiếng Hoa có nghĩa là hang động, nơi chúng lựa chọn để sinh sống. Từ thời xa xưa, tổ yến chỉ có thể tìm thấy trên vách đá hoặc hang động, gặp nhiều thách thức và rủi ro khi thu thập, đây chính là nguyên nhân khiến giá trị của nó trở nên cao quý.

Tuy nhiên, với sự tiến bộ của công nghệ, con người đã tạo ra những nhà yến, thu hút chim yến đến và xây dựng tổ, từ đó nâng cao hiệu suất thu hoạch. Những nhà yến được chăm sóc và bảo vệ một cách tỉ mỉ, giúp tăng cường quần thể chim yến, và do đó, sản lượng yến nuôi trong nhà đã vượt qua sản lượng yến tự nhiên.

Chim yến vẫn được coi là loài chim hoang dã. Yến nuôi trong nhà hay yến tự nhiên chỉ khác nhau về vị trí xây dựng tổ, trong khi hàm lượng chất dinh dưỡng trong tổ yến từ cả hai nguồn gần như giống nhau, chỉ có một số chênh lệch nhỏ về khoáng chất.

Tìm hiểu về tổ yến là gì?
Tìm hiểu về tổ yến là gì?

Thời điểm và cách khai thác tổ yến hợp lý

Để khai thác được tổ yến chất lượng cần phải nắm rõ thời điểm thích hợp để thu hoạch:

Thời điểm thu hoạch tổ yến

Trước khi chim đẻ trứng: Đây là thời điểm tốt nhất để lấy tổ yến vì lúc này tổ yến sạch sẽ, không có lẫn nhiều bụi bẩn, lông hay phân yến. Chính vì vậy, giá trị dinh dưỡng và giá thành của loại tổ yến này là cao nhất. Tuy nhiên, nhược điểm là tổ sẽ có trọng lượng nhẹ do chưa có nhiều nước bọt của chim.

Sau khi chim đẻ 2 trứng: Kể từ đợt đầu tiên thì đây là thời điểm tốt thứ 2 để thu hoạch tổ yến. Chỉ khi thấy trong tổ có 2 trứng mới được lấy tổ. Lúc này, tổ gần như đã hoàn thiện về mặt cấu trúc, dày hơn và chất lượng cũng cao hơn.

Sau khi chim non rời tổ: Đây cũng là thời điểm cuối cùng để lấy các tổ yến còn sót lại. Lúc này, chim non đã rời tổ nên việc thu hoạch gần như không gây trở ngại nào cho chim mẹ hay chim non. Tuy nhiên, lúc này tổ thu về sẽ không được sạch, lẫn nhiều chất bẩn, lông… nên giá trị dinh dưỡng và giá thành cũng giảm đáng kể.

Thời gian nên thu hoạch tổ yến phù hợp
Thời gian nên thu hoạch tổ yến phù hợp

Cách khai thác tổ yến

Đối với tổ yến hoang: Chủ yếu nằm trong các hang động, khe núi, vách đá thiên nhiên. Để lấy được tổ yến này đòi hỏi người thợ phải có kinh nghiệm, sức khỏe dẻo dai và can đảm. Thời gian lấy tổ yến tốt nhất là từ 9h00 – 15h00 vì đây là lúc chim yến đi kiếm mồi.

Đối với tổ yến nuôi trong nhà: Người nuôi chỉ cần chủ động theo dõi thời điểm chim chuẩn bị làm tổ để đẻ trứng. Lúc này, tránh gây tiếng động để chim yến yên tâm làm tổ. Ngoài ra, việc lấy tổ cũng phải hết sức nhẹ nhàng, nhanh nhất có thể.

Giá trị dinh dưỡng của tổ yến

Chim yến, loài chim có đặc điểm độc đáo là xây dựng tổ trên núi và chỉ tìm kiếm thức ăn trong tự nhiên, không cần sự hỗ trợ hay can thiệp từ con người. Chính vì lý do này mà tổ yến sào tự nhiên có giá trị dinh dưỡng vô cùng cao. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tổ yến chứa trên 30 nguyên tố vi lượng cùng với nhiều loại axit amin có lợi cho sức khỏe, cụ thể như sau:

 • Tổ yến chứa tới 55% protein không béo (mức độ protein có thể biến đổi tùy thuộc vào việc yến là tự nhiên hay được nuôi trong nhà), cùng với 18 loại axit amin thiết yếu cho sức khỏe.
 • Một số axit amin phổ biến trong tổ yến, như histidine, cystine, serine, arginine, lysine, tryptophan, leucine, threonine, proline, glutamic, đều có ích cho sức khỏe toàn diện, cả về thể chất và trí não.
 • Tổ yến có hàm lượng cao các nguyên tố vi lượng như Fe, Ca, Na, cùng với một số nguyên tố khác như Cu, Mn, Zn, Br, giúp cải thiện trí nhớ và ổn định hệ thần kinh.
 • Một số nguyên tố quý hiếm có trong yến sào, như Se, Cr, có tác dụng ngăn ngừa lão hóa và hỗ trợ tiêu hóa.
 • Trên cơ sở trung bình, 100g yến sào sẽ cung cấp khoảng 345 kcal.
Giá trị dinh dưỡng có trong tổ yến
Giá trị dinh dưỡng có trong tổ yến

Tác dụng của việc ăn tổ yến là gì?

Tổ yến là một món đặc sản sang trọng và giàu dinh dưỡng, được trân trọng ở nhiều nước như Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Malaysia, Indonesia và một số quốc gia Đông Nam Á khác vì những giá trị quý giá và dồi dào về dinh dưỡng mà nó mang lại.

Tổ yến có vai trò như một phương pháp bồi bổ tăng thêm năng lượng cho cuộc sống; cân đối và kích thích quá trình trao đổi chất; giúp cải thiện khả năng hấp thụ dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe phổi, hỗ trợ cho tim và hệ tuần hoàn máu, làm tăng số lượng hồng cầu và huyết sắc tố, giảm thời gian đông máu và duy trì các chỉ số huyết học ở mức ổn định.

Thực hành ăn tổ yến đều đặn sau một khoảng thời gian sẽ giúp cơ thể luôn trẻ khỏe, miễn dịch với các bệnh tật, cũng như dưỡng da, làm da trở nên sáng sủa và cải thiện tình trạng của mái tóc. Ngoài ra, tổ yến cũng có khả năng chống lại quá trình lão hóa, từ đó giúp cải thiện sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

Ăn tổ yến có tác dụng gì?
Ăn tổ yến có tác dụng gì?

Cách phân biệt các loại tổ yến dựa trên quy trình chế biến

Dựa vào quá trình chế biến, tổ yến có thể được chia thành các dạng: tổ yến thô, tổ yến sơ chế và tổ yến tinh chế. Mỗi loại đều có các đặc điểm nổi bật và thích hợp với nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng.

Theo giai đoạn chế biến

Tổ yến thô: Đây là dạng tổ yến nguyên bản nhất, vẫn còn lông và các chất tạp khác. Ưu điểm của nó là khả năng giữ được chất dinh dưỡng tốt và rất khó bị giả mạo, nhưng người mua sẽ cần dành nhiều thời gian để làm sạch và loại bỏ các chất cặn bẩn.

Tổ yến sơ chế: Đây là loại tổ yến được làm sạch hết lông từ tổ yến thô, và thường được đánh giá là loại chất lượng tốt nhất. Với dạng tổ yến này, người dùng có thể chế biến nhanh chóng mà vẫn bảo đảm hàm lượng dinh dưỡng.

Tổ yến tinh chế: Đây được coi là loại tổ yến tiện dụng nhất trong quá trình sử dụng. Tổ yến tinh chế trải qua nhiều công đoạn chế biến để tạo ra màu sắc hấp dẫn, sang trọng. Do quy trình chế biến phức tạp nên giá thành của loại này thường cao hơn và rất dễ bị làm giả.

Phân loại tổ yến dựa trên nguồn gốc

Theo nguồn gốc, tổ yến có thể được phân thành hai dạng chính: tổ yến đảo và tổ yến nuôi trong nhà.

 • Tổ yến đảo: Loại tổ yến này được khai thác từ các hang động tự nhiên, vì vậy, cấu trúc của nó thường nặng và cứng hơn, cũng có chứa nhiều tạp chất hơn. Do khó khăn trong quá trình thu hoạch, sản lượng tổ yến đảo thường ít hơn, dẫn đến mức giá cao hơn.
 • Tổ yến nuôi trong nhà: Đây là loại tổ yến do chim yến tạo ra trong các không gian do con người xây dựng, thường có ít lông và chất tạp hơn, đồng thời giá thành cũng thấp hơn so với tổ yến đảo.

Phân biệt tổ yến qua màu sắc

Dựa trên đặc điểm màu sắc, tổ yến hiện nay có thể được chia thành ba loại chính:

 • Bạch yến: Loại yến này có màu trắng ngà, là loại phổ biến nhất trên thị trường. Bạch yến với giá thành hợp lý cùng hàm lượng chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe được đông đảo người tiêu dùng lựa chọn.
 • Hồng yến: Đây là dạng yến quý hiếm với màu sắc giống lòng đỏ trứng gà, có giá trị dinh dưỡng cao hơn bạch yến. Tuy nhiên, do giá thành cao hơn, hồng yến chưa được biết đến rộng rãi.
 • Huyết yến: Được xem là loại yến có giá trị nhất trong ba loại. Huyết yến có màu đỏ tươi, chứa lượng dinh dưỡng cao hơn hẳn so với hai loại trên, từ đó thu hút nhiều người tiêu dùng muốn sở hữu.
Hướng dẫn phân biệt tổ yến qua màu sắc
Hướng dẫn phân biệt tổ yến qua màu sắc

Lợi ích của tổ yến cho sức khỏe

Yến sào nổi tiếng với hàm lượng Protein vô cùng phong phú, chiếm khoảng 55% – chủ yếu là protein không béo và 18 loại axit amin giúp tổng hợp các chất thiết yếu cho cơ thể.

Bao gồm các axit amin đặc trưng như Arginine, Histidine, Lysine, Cystine, Tryptophan, Serine, Leucine, Proline, Threonine, Glutamic… cùng với nhiều nguyên tố vi lượng khác, rất hữu ích cho hoạt động của não bộ.

Chính vì thế, yến sào thích hợp cho mọi lứa tuổi, từ trẻ em đến người già. Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích mà tổ yến mang lại.

Dưỡng da

Thành phần threonine có trong tổ yến có tác dụng hỗ trợ quá trình hình thành, tái tạo và phục hồi làn da, giúp da giữ được độ mịn màng và săn chắc. Nhờ vậy, yến sào giúp chống lại các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, mụn, tàn nhang, mang lại cho người dùng làn da trong mơ.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Những chuyên gia dinh dưỡng khi phân tích thành phần của tổ yến đã phát hiện ra Cr cùng nhiều nguyên tố quý hiếm khác. Những nguyên tố này có tác dụng tích cực trong việc tăng cường khả năng chuyển hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn, từ đó thúc đẩy quá trình tiêu hóa và kích thích vị giác. Do đó, tổ yến có thể dùng được cho những người có hệ tiêu hóa yếu, trẻ em hay người mới khỏi bệnh.

Ăn tổ yến cải thiện hệ tiêu hóa rất tốt
Ăn tổ yến cải thiện hệ tiêu hóa rất tốt

Hỗ trợ phục hồi sức khỏe

Yến sào thường được dùng làm quà biếu cho những người ốm yếu, suy nhược cơ thể, vừa mới phẫu thuật. Trong yến sào có nhiều dưỡng chất như Proline và Tyrosine giúp tái tạo mô cơ, thúc đẩy quá trình hồi phục nhanh chóng. Đối với phụ nữ sau sinh, việc sử dụng yến sào giúp cung cấp thêm năng lượng, giúp giấc ngủ ngon và ngăn ngừa rụng tóc.

Tăng cường hệ miễn dịch

Với 18 dòng axit amin và nhiều vitamin, khoáng chất, yến sào giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao thể trạng. Người dùng thường xuyên sẽ có sức đề kháng tốt hơn trước những tác nhân gây bệnh từ môi trường.

Chống lão hóa

Yến sào không chỉ giúp làm đẹp da mà còn có tác dụng chống lão hóa. Sử dụng yến sào thường xuyên giúp cải thiện làn da, săn chắc cơ bắp và giảm nguy cơ bệnh thừa cân, béo phì.

Yến sào giúp bạn có làn da đẹp
Yến sào giúp bạn có làn da đẹp

Hỗ trợ thị lực

Đối với những người sử dụng yến sào thường xuyên, thị lực của họ cũng được cải thiện. Giác mạc trở nên khỏe mạnh hơn sau những tổn thương và bệnh tật, giúp bạn có đôi mắt khỏe mạnh và sáng.

Cải thiện sức khỏe xương khớp

Yến sào chứa nhiều canxi và Phenylalanine, giúp hỗ trợ sức khỏe của xương khớp, đặc biệt đối với người già thường gặp các vấn đề liên quan đến xương khớp. Những dưỡng chất này hỗ trợ phát triển khung xương và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp như thái hóa cột sống, loãng xương, viêm khớp.

Phân biệt yến sào thật và giả

Ngày nay, thị trường đầy rẫy các loại tổ yến giả được chế tác một cách tỉ mỉ, khiến nhiều người tiêu dùng phân vân khi mua mặt hàng thực phẩm – dược phẩm này.

Cách phân biệt yến thật và giả chính xác
Cách phân biệt yến thật và giả chính xác

Nhìn bằng mắt thường

Để phân biệt tổ yến thật và giả, bước đầu tiên mà người tiêu dùng cần làm là nhìn kỹ bằng mắt thường:

 • Tổ yến giả thường được làm từ tinh bột, lòng trắng trứng và sụn nước cá.
 • Tổ yến thật thường có ba loại là bạch yến màu trắng đục, hồng yến màu hồng nhạt và huyết yến màu đỏ. Còn tổ yến giả thường có màu trắng sáng, qua nhìn bên ngoài có thể thấy rõ từng sợi yến.
 • Khi cầm tổ yến thật, bạn sẽ cảm thấy nặng tay, dày, các sợi yến hình vòm cung. Trái lại, tổ yến giả thì mỏng, nhẹ hơn.
 • Sợi yến thật có độ dai tự nhiên, đàn hồi tốt nên không gãy khi bẻ, khác hẳn với yến giả thì khô, giòn, dễ gãy.

Ngâm tổ yến trong nước sạch

Để chắc chắn mua được tổ yến thật, người tiêu dùng có thể thử ngâm tổ yến trong nước sạch. Khi ngâm vào nước, bạn sẽ thấy được sự khác biệt rõ ràng.

 • Tổ yến giả do được làm từ tinh bột nên khi ngâm vào nước sẽ bị nhão, không nở nhiều, phai màu và có mùi hắc, khét của chất phụ gia.
 • Tổ yến thật khi ngâm nước sẽ nở to, các sợi yến nguyên vẹn và vẫn giữ được độ dai.
 • Trong quá trình ngâm nước, nếu có sủi bọt thì đó là tổ yến thật. Ngược lại, nếu không có sủi bọt và màu nước thay đổi thì đó chính là yến giả.

Đốt tổ yến bằng lửa

Những thông tin quan trọng về tổ yến – một món quà quý cho sức khỏe

Một trong những cách phổ biến để nhận biệt tổ yến thật và giả là đốt chúng bằng lửa.

 • Tổ yến thật khi đốt lên sẽ không có tia lửa hay bụi bắn ra, mà sẽ cháy tự nhiên.
 • Tổ yến giả khi đốt sẽ phát ra mùi khét cùng bụi than.

Hướng dẫn ăn yến sào một cách tối ưu

Để tận dụng hết lợi ích dinh dưỡng và tránh những sai lầm có thể biến tổ yến từ một món ăn bổ dưỡng thành một yếu tố gây hại cho sức khỏe, bạn cần chú ý đến những điều sau:

Thời điểm tốt nhất để sử dụng yến sào

Thường thì, người ta nghĩ rằng có thể ăn yến sào bất cứ khi nào và cơ thể vẫn hấp thụ chất dinh dưỡng như thường. Một số người thậm chí ăn yến sào ngay sau bữa ăn như một món tráng miệng.

Tuy nhiên, để cơ thể có thể hấp thụ hoàn toàn dưỡng chất trong yến sào, bạn nên ăn vào những thời điểm sau:

 • 30 phút trước bữa ăn sáng
 • 2 tiếng sau bữa chính vào buổi tối
 • Hoặc giữa buổi ăn trưa và bữa ăn tối.
 • Nên ăn tổ yến khi đói thay vì sau khi đã no.
Ăn yến sào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất
Ăn yến sào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất

Liều lượng yến sào phù hợp là bao nhiêu?

Một lỗi thường gặp khi sử dụng yến sào là nghĩ rằng ăn càng nhiều càng tốt cho sức khỏe. Điều này dễ khiến yến sào không còn tốt cho sức khỏe mà thậm chí gây ra các biến chứng không mong muốn:

 • Những người ốm hoặc người già nếu tiếp nhận quá nhiều chất dinh dưỡng trong một lần có thể dẫn đến việc khó tiêu hoá, cảm thấy đầy bụng.
 • Nên ăn yến sào với liều lượng phù hợp tùy theo từng người.
 • Thay vì ăn một lượng lớn một lần, ăn yến sào thường xuyên nhưng vừa đủ sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.

Phương pháp sử dụng tổ yến hiệu quả cho trẻ em

Trẻ em là đối tượng cần chú ý, nhiều bậc phụ huynh muốn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho con. Tuy nhiên, liều lượng sử dụng yến sào sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng độ tuổi.

 • Trẻ em dưới 12 tháng không nên sử dụng yến sào do chức năng tiêu hóa chưa phát triển hoàn chỉnh, không thể hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng.
 • Trẻ em từ 1 đến 3 tuổi chỉ nên sử dụng khoảng 50gr trong vòng 1 tháng và không nên dùng trước bữa ăn chính.
 • Trẻ từ 3-10 tuổi có thể dùng yến sào đều đặn, mỗi ngày một lần, để hỗ trợ phát triển thể chất và trí tuệ.
Liều lượng, cách sử dụng yến sào cho trẻ em
Liều lượng, cách sử dụng yến sào cho trẻ em

Cách sử dụng tổ yến tối ưu cho phụ nữ mang thai

Đối với phụ nữ mang thai, việc sử dụng tổ yến một cách đúng cách là rất quan trọng:

 • Phụ nữ dưới 3 tháng tuổi thai nên tránh dùng yến sào.
 • Phụ nữ từ 3 đến 6 tháng tuổi thai có thể sử dụng yến sào với liều lượng vừa phải để bổ sung chất dinh dưỡng cho mẹ và bé.
 • Phụ nữ sau sinh nên dùng yến chưng cùng gừng tươi để ấm bụng trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng, nhưng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Tác dụng của Yến đối với phụ nữ mang thai và thai nhi
Tác dụng của Yến đối với phụ nữ mang thai và thai nhi

Thời gian cần thiết để chế biến yến sào

Để yến sào sau khi chế biến vẫn giữ được hương vị đặc trưng và dưỡng chất, bạn không nên nấu hoặc chưng quá lâu hoặc quá nhanh.

Nếu chế biến trong thời gian quá dài, dưỡng chất sẽ bị giảm đi, cấu trúc sợi yến trở nên nhão và hương vị không còn ngon miệng.

Nếu chế biến quá vội vàng, hương vị của yến sẽ không được tạo ra đầy đủ.

Thời gian chưng yến phụ thuộc vào loại yến, có thể là yến nuôi hoặc yến đảo, thường kéo dài từ 20 đến 60 phút.

Giá cả tổ yến trên thị trường

Tổ yến, dù là tự nhiên hay nhân tạo, đều qua những bước chế biến tỉ mỉ để tạo nên sản phẩm hoàn thiện, vì vậy giá trị của chúng không thể coi là thấp.

Giá tổ yến 1kg trong nước như thế nào?

Giá các loại tổ yến như Nha Trang, Khánh Hòa trên thị trường rơi vào khoảng từ 50-60 triệu/kg. Trong đó, yến huyết là loại có giá cao nhất, đạt vài chục triệu đồng/lạng. Bạch yến có giá khoảng 3-5 triệu đồng/lạng và hoàng yến là 5 triệu đồng/lạng.

Nhờ việc mở rộng thị trường của mô hình nuôi chim yến, khách hàng giờ đây có thêm nhiều lựa chọn. Tại các tỉnh như Cần Giờ, Tiền Giang, đảo Phú Quốc… giá bán yến thấp hơn nhiều so với các tỉnh miền Trung, chỉ khoảng 30-40 triệu/kg tổ yến, mà giá trị dinh dưỡng vẫn không thay đổi.

Giá tổ yến trong nước biến động như thế nào?
Giá tổ yến trong nước biến động như thế nào?

Giá tổ yến tại nước ngoài ra sao?

Tổ yến được tiêu thụ khá nhiều trên thị trường quốc tế như: Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia,… Đặc biệt, tại Hong Kong, một tô yến có giá trung bình khoảng 60 USD. Còn tại Malaysia, 1 kg yến sào có giá dao động từ 55 đến 65 triệu đồng.

Tổ yến giả thường có giá rẻ hơn yến thật

Do muốn mua hàng chất lượng mà giá lại rẻ, nhiều người rất dễ mua phải tổ yến kém chất lượng. Một số người bán hàng vì muốn lợi nhuận cao nên trộn lẫn hàng thật và giả. Điều này tạo nên một “bức bối” trong việc mua bán tổ yến, khiến khách hàng cảm thấy bối rối và hoang mang.

Thêm vào đó, sản phẩm từ Malaysia, Thái Lan cũng đang nhộn nhịp trên thị trường. Tuy nhiên, chất lượng của những loại này thường kém hơn so với sản phẩm nội địa và giá cả chỉ khoảng 2 triệu đồng/100 gr. Mặc dù vậy, một số cửa hàng vì lợi ích kinh doanh mà dán nhãn mác hàng Việt Nam để bán với giá cao.

Nên chọn mua tổ yến ở đâu?

Tổ yến ngày nay đang bị bày bán khắp nơi trên thị trường với hàng trăm nhà cung cấp. Do đó, việc quyết định mua tổ yến ở đâu luôn là vấn đề được khách hàng quan tâm hàng đầu. Để tránh rủi ro mua phải hàng giả, hàng nhái hay hàng kém chất lượng, người tiêu dùng nên lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Lựa chọn tốt nhất là mua sản phẩm tại những nơi chuyên nuôi yến.

Ở Việt Nam, tổ yến thường được khai thác nhiều nhất tại các tỉnh miền Trung và miền Nam như Khánh Hòa, Phú Yên và Cần Thơ. Do đó, để tránh những rủi ro không đáng có, người tiêu dùng nên chọn mua sản phẩm của một số thương hiệu uy tín như: Tổ yến Khánh Hòa, tổ yến Nha Trang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *