Yến huyết là gì? Yến huyết có tốt không? Công dụng và cách dùng

Vì sao yến huyết giá "cắt cổ" mà nhiều người vẫn săn lùng?

Yến huyết, một trong những nguyên liệu đặc biệt và quý hiếm, đang thu hút sự quan tâm của nhiều người với những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và làm đẹp. Được biết đến như một loại tổ chim đặc biệt, yến huyết không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn chứa nhiều chất chống oxy hóa và tác động tích cực đến hệ thần kinh và tim mạch. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về yến huyết, cách sử dụng và những lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe và vẻ đẹp của chúng ta.

Yến huyết là gì?

Yến huyết, còn được gọi là tổ yến đỏ, là một loại tổ yến có màu sắc đỏ đặc trưng, được coi là loại yến có giá trị và chất lượng cao nhất trong số các loại yến. Màu sắc của yến huyết có thể khác nhau tùy thuộc vào vùng khai thác, có thể từ màu đỏ tươi rực đến màu đỏ nhạt tùy từng địa phương.

Yến huyết là gì? Vì sao tổ yến huyết có màu đỏ?
Yến huyết là gì? Vì sao tổ yến huyết có màu đỏ?

Yến huyết đảo là gì?

Yến huyết đảo là những tổ yến được lấy từ các đảo ngoài khơi biển. Tại những đảo này, yến xây tổ trong các hang động và tổ treo lơ lửng trong hang, khiến quá trình thu hoạch trở nên rất khó khăn. Ở Việt Nam, yến huyết từ đảo Khánh Hòa là đơn vị duy nhất được chính phủ cấp phép quản lý và thu hoạch, do đó giá yến huyết Khánh Hòa thường cao hơn so với yến huyết từ các khu vực khác.

Tại sao giá trị của tổ yến huyết lại được đáng giá cao nhất?

Theo các nhà cung cấp và phân phối sản phẩm tổ yến hiện nay, có ba loại chính và phổ biến nhất: tổ yến trắng, tổ yến hồng và loại có giá trị cao nhất là tổ yến huyết. Trong số đó, tổ yến trắng (hay còn gọi là bạch yến) là loại thông dụng nhất, chiếm tới 90% thị trường và được thu hoạch 3-4 lần trong một năm, nên có giá thành khá phải chăng.

Tổng sản lượng của yến hồng và yến huyết chỉ chiếm 10% tổng thị trường. Điều này cho thấy việc khai thác yến huyết vô cùng khó khăn, thậm chí chỉ được phép khai thác một lần trong mỗi năm. Bên cạnh giá trị dinh dưỡng, giá trị kinh tế của yến huyết cũng vô cùng cao.

Nghiên cứu về thành phần đạm cho thấy tổ yến không chứa protein hay axit alginic từ rong tảo. Tuy nhiên, yến huyết không chứa hồng cầu hay các phức chất hem từ máu chim yến, mà chứa nhiều sắt. Sự cung cấp đủ sắt cho cơ thể mang lại lợi ích về sức khỏe hiệu quả.

Yến huyết không được tạo ra từ máu chim yến, mà là do thành phần sắt từ các đá trong hang động. Do đó, so với yến trắng và yến hồng, yến huyết có hàm lượng sắt cao hơn nhiều. Vì lý do này, giá trị của yến huyết cao hơn rất nhiều so với yến trắng và loại tổ yến này cũng có chất lượng dinh dưỡng cao hơn đáng kể so với các loại tổ yến khác cùng loại.

Vì sao yến huyết giá "cắt cổ" mà nhiều người vẫn săn lùng?
Vì sao yến huyết giá “cắt cổ” mà nhiều người vẫn săn lùng?

Nguồn gốc hình thành tổ yến huyết như thế nào? Vì sao có yến huyết?

Tổ yến huyết tại đảo hình thành từ máu chim yến hay do môi trường?

Theo những nghiên cứu và tài liệu nước ngoài, việc hình thành tổ yến huyết được coi là một câu chuyện thực tế. Tuy nhiên, số lượng tổ yến huyết không phải lúc nào cũng nhiều đến mức bạn có thể dễ dàng mua được trên thị trường hoặc như những quảng cáo trên thị trường.

Một quan điểm cho rằng màu đỏ của tổ yến huyết là do trong quá trình xây tổ, chim yến phải khạc nước miếng nhiều lần, làm cho máu lẫn vào tổ và tạo thành màu đỏ. Tuy nhiên, quan điểm này chưa được chứng minh chính xác.

Tổ yến huyết tại đảo hình thành từ đâu?
Tổ yến huyết tại đảo hình thành từ đâu?

Trong máu chim yến có chứa nhiều sắt, và khi tiếp xúc với không khí, sắt sẽ bị oxi hóa và chuyển sang màu đen chứ không thể có màu đỏ như yến huyết hiện tại. Vì vậy, giả thuyết rằng màu đỏ của yến huyết là do máu của chim yến là hoàn toàn sai lầm.

Bí mật của những tổ yến màu đỏ:

 • Yến huyết lần đầu tiên được tìm thấy trong các hang động tự nhiên ở khu vực Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam, Malaysia, Thái Lan, Indonesia. Có những quan điểm cho rằng chim yến trộn nước bọt và máu vào tổ trong quá trình xây dựng, trong khi những ý kiến khác cho rằng yến bị già yếu nên nôn ra máu trong quá trình xây tổ.
 • Thực tế là máu khi bị khô cứng sẽ trở thành màu đen, và nếu yến huyết có chất lượng tốt là do máu của chim yến, có lẽ việc sử dụng máu chim yến sẽ tốt hơn là sử dụng tổ yến huyết phải không?
 • Quan điểm trên bị phủ nhận khi các nhà khoa học phát hiện rằng cũng có tổ yến màu vàng. Từ đó, suy luận dần dần đi theo hướng tác động của môi trường và điều kiện tự nhiên. Cụ thể, yến huyết là kết quả cuối cùng của quá trình lên men tự nhiên.
 • Ban đầu, tổ yến huyết vẫn có màu trắng bình thường, vẫn là tổ của chim yến. Sau một thời gian kết hợp với các yếu tố tự nhiên, khí hậu trong hang động và bề mặt vách đá (hoặc trong nhà yến được thiết kế), tổ yến huyết sẽ hình thành.
 • Các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng có tác động tích cực đến quá trình lên men hữu cơ và tốt cho sức khỏe khi sử dụng, làm cho yến huyết trở thành vua của các loại tổ yến, với thành phần dinh dưỡng và hiệu quả chăm sóc sức khỏe cao hơn. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng cho thấy khả năng hấp thụ của cơ thể được tối ưu hóa khi sử dụng yến huyết.

Tổ yến huyết nhà được hình thành như thế nào?

Theo ông Trương Xuân Tiến, chủ một doanh nghiệp phân phối yến tại TP. Hồ Chí Minh, ông đã tìm hiểu và nghiên cứu nhiều tài liệu nước ngoài thông qua các trang tin tức, và ông cho rằng màu đỏ của tổ yến nhà là do phản ứng hóa học của khí Amoniac (NH3) có trong phân chim yến sau một thời gian trong các hang động và trên bề mặt vách đá.

Chúng ta có thể biểu diễn phản ứng hóa học như sau:

 • Phản ứng hóa học 1: 2 NH3 + 3 O2 —> 2 HNO2 + 2 H2O—> với vi khuẩn nitrosomonas là chất xúc tác.
 • Phản ứng hóa học 2: 2 HNO2 + O2 —> 2 HNO3 —> với vi khuẩn nitrospira là chất xúc tác.

Cả hai phản ứng trong phương trình đều yêu cầu có oxy trong không khí để xảy ra, do đó phản ứng 1 sẽ xảy ra nhanh hơn phản ứng 2. Vì vậy, cả ý định hay vô tình, việc tạo ra môi trường tổ yến ô nhiễm NH3 từ phân chim yến bằng cách không thường xuyên vệ sinh nơi chim yến thường xây tổ sẽ làm tổ yến có màu đỏ từ chân và dần lan lên toàn bộ tổ. Thông thường, tổ yến huyết được thu hoạch trong khoảng 3-4 tháng với một phần chân hoặc toàn bộ tổ có màu đỏ.

Yến huyết được hình thành như thế nào?
Yến huyết được hình thành như thế nào?

Một quan điểm khác về sự hình thành màu đỏ của tổ yến huyết là do tổ yến được xây trên các bề mặt vách đá có nhiều chất sắt, canxi và magie. Hiện nay, đây là quan điểm được công nhận nhiều hơn. Dựa trên kinh nghiệm của một số chuyên gia khai thác tổ yến, tổ yến trắng thường nằm gần lối vào hang, trong khi tổ yến huyết thường nằm sâu hơn.

Điều này cho thấy sự quý hiếm của tổ yến huyết khi nó chỉ có thể hình thành tự nhiên, và con người không thể can thiệp vào quá trình đó.

Bật mí vấn đề Yến huyết giả nhuộm màu tràn lan trên thị trường

Yến huyết đặc biệt được ưa chuộng vì có thành phần và công dụng tốt. Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng cao, đã xuất hiện tình trạng sản phẩm yến huyết giả tràn lan trên thị trường. Phương pháp biến yến trắng thành yến huyết rất đơn giản. Với sản phẩm yến huyết, giá cho 100g rất đắt, dao động từ 20-25 triệu đồng.

Tại một số quốc gia, bao gồm cả Việt Nam, đã xảy ra tình trạng làm giả yến huyết. Các cơ quan chức năng ở Chiết Giang (Trung Quốc) đã phát hiện hàm lượng nitrit vượt ngưỡng cho phép, có thể gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng, trên một số sản phẩm yến huyết nhập khẩu từ Malaysia.

Chủ tịch Liên đoàn các doanh nghiệp khai thác tổ yến tại Perak, Malaysia, cho rằng một số cơ sở chăn nuôi yến tại đây đã t intentionally added hóa chất nitrit để tạo ra nhiều yến huyết hơn, nhằm tăng lợi nhuận vì mặt hàng này luôn thu hút người tiêu dùng. Một số đại lý cũng thừa nhận rằng gần như tất cả các tổ yến huyết trên thị trường thực tế là tổ yến trắng đã được nhuộm màu đỏ.

Yến huyết hàng trăm triệu mỗi kg, vì sao khách mua bao nhiêu cũng có?
Yến huyết hàng trăm triệu mỗi kg, vì sao khách mua bao nhiêu cũng có?

Dân gian đã có kinh nghiệm để nhận biết yến huyết giả bằng cách ngâm tổ yến trong nước sôi. Nếu tổ yến làm từ rau câu hay mủ trôm, yến sẽ nở và bể, trở nên nhão ra. Một số cách khác để kiếm lời từ yến nhưng vẫn bán với giá rẻ là “cho thêm đường vào”.

Với tỉ lệ khoảng 40-60 (40% yến, 60% đường), sẽ “tránh được” sự kiểm tra của cơ quan chức năng và khi ngâm tổ yến vào nước sôi, không có ảnh hưởng gì bởi yến có khả năng hút nước. Khi đưa tổ yến vào nước đường cho hút đến khi tỉ lệ đạt mong muốn, sau đó đưa ra thị trường để bán.

Phương pháp này vẫn đảm bảo tổ yến huyết là nguyên chất, nhưng khi đường được thêm vào quá nhiều, sẽ làm mất hoàn toàn dưỡng chất trong yến và thậm chí tạo ra một loại axit có hại cho sức khỏe và cơ thể con người. Theo TS. Trần Thị Minh Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, sử dụng chất tẩy trắng sẽ gây tổn thương niêm mạc dạ dày và có tác động xấu đến các cơ quan chức năng khác.

Tại Việt Nam, sản phẩm yến huyết giả chủ yếu được phân phối tại các chợ, bán lẻ, không có nhãn mác. Vì vậy, người tiêu dùng cần lựa chọn sản phẩm từ các thương hiệu uy tín, các đơn vị phân phối có uy tín trên thị trường. Ngoài ra, trước khi mua, cần tham khảo nguồn gốc, xuất xứ và giấy tờ chứng nhận từ Bộ Y tế. Đọc thêm bài viết chi tiết về Cách phân biệt yến sào thật và yến sào giả để có cái nhìn thông thái khi mua sản phẩm tổ yến.

Công dụng và lợi ích của yến huyết đối với sức khỏe

Tổ yến huyết là một sản phẩm được nhiều người tin dùng vì giá trị dinh dưỡng của nó. Tuy nhiên, cụ thể tổ yến có những tác dụng gì đối với sức khỏe con người?

Tăng cường sức khỏe

Trong tổ yến huyết, có chứa đến 18 loại axit amin và 7 loại carbohydrate thiết yếu, cùng với 31 nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người. Hàm lượng protein trong yến huyết chiếm từ 50-60%, mang lại tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Ngoài ra, yến huyết còn chứa hàm lượng cao Aspartic acid, giúp kích thích sản xuất globutin kháng, giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống lại các tác động xấu từ môi trường.

Tốt cho xương khớp

Yến huyết chứa các hoạt chất như Alanine, proline, serine… có nồng độ cao, giúp cơ bắp phát triển và giảm các triệu chứng đau nhức và mỏi xương khớp ở người già và người cao tuổi. Đối với trẻ em, những chất này giúp tăng chiều cao và mang lại hệ xương khớp chắc khỏe.

Yến huyết cực tốt cho xương khớp
Yến huyết cực tốt cho xương khớp

Ngăn ngừa và hỗ trợ chống ung thư

Tổ yến nói chung và yến huyết nói riêng chứa nhiều thành phần có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Chính vì vậy, chúng có khả năng chữa trị ung thư, cải thiện sức đề kháng và tăng cường hệ miễn dịch để đối phó với bệnh tật, đồng thời bổ sung nhiều dinh dưỡng quan trọng.

Công dụng làm đẹp

Khi bước sang tuổi 30, làn da dễ bị lão hóa, gây ra các vấn đề như thâm nám, nhăn nheo, và mất đi sự tươi trẻ, đặc biệt là với chị em phụ nữ. Để chăm sóc da, việc tiêu thụ yến huyết đều đặn là cần thiết để cung cấp collagen, giúp da luôn tươi trẻ, đàn hồi và sáng mịn.

Tốt cho tim mạch và huyết áp

Đối với những người mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, việc tiêu thụ yến huyết có lợi vì chúng chứa nhiều chất Valine, có tác dụng giảm mức đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cũng như các vấn đề như xơ vữa động mạch và tắc nghẽn động mạch.

Yến huyết tốt cho tim mạch và huyết áp
Yến huyết tốt cho tim mạch và huyết áp

Tăng cường sinh lực

Yến huyết có thể coi là một loại thực phẩm “vàng” cho cánh mày râu, bởi chúng chứa đến 11,4% chất L-Arginine, có tác dụng điều trị các vấn đề về ham muốn tình dục ở cả nam và nữ. Do đó, việc tiêu thụ yến huyết cũng có lợi trong việc điều hòa chức năng tình dục.

Tác dụng cho hệ thần kinh

Trong yến huyết, có hàm lượng cao hoạt chất như Aspartic acid, serine, glutamic acid… giúp tăng cường hoạt động của hệ thần kinh, tái tạo năng lượng cho tế bào, cải thiện trí nhớ và giúp người già duy trì trí nhớ tốt và tinh thần tỉnh táo. Ngoài ra, đối với những người làm việc trí óc căng thẳng và chịu áp lực tinh thần lớn, việc sử dụng yến huyết cũng có thể giúp cải thiện tình trạng mệt mỏi và căng thẳng.

Hỗ trợ tiêu hóa

Tác dụng của hoạt chất Threonine trong yến huyết là một trong những yếu tố quý giá, với khả năng cân bằng hệ vi sinh đường ruột và tăng cường sự hấp thu chất dinh dưỡng. Điều này đặc biệt hữu ích cho những người có vấn đề về tiêu hóa, kém ăn (bao gồm cả trẻ em và người già). Vì vậy, yến huyết thực sự là một loại thuốc quý mà mọi người nên tiêu thụ hàng ngày.

Với những tác dụng tuyệt vời như vậy, yến huyết không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn đem lại lợi ích sức khỏe to lớn cho con người. Bất kể độ tuổi (gia đình, trẻ em, phụ nữ mang thai, nam giới, nữ giới), ai cũng có thể tận dụng các lợi ích này.

Tuy nhiên, khi sử dụng yến huyết, nên tìm hiểu kỹ lưỡng và tuân theo lời khuyên của các chuyên gia tư vấn để biết cách sử dụng đúng cách. Tránh việc tiêu thụ quá nhiều hoặc không theo đúng thời gian, để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Tổ yến huyết có tác dụng cải thiện triệu chứng hậu Covid-19

Hiện nay, yến sào đã trở thành một lựa chọn phổ biến để chăm sóc sức khỏe và phục hồi thể trạng cho những người đã trải qua quá trình điều trị và hậu Covid-19.

Hậu Covid-19 là tình trạng mà những người có tiền sử nhiễm bệnh gặp phải, kéo dài ít nhất 2 tháng và không thể được giải thích bằng các chẩn đoán thay thế. Tình trạng này gây suy giảm sức khỏe kéo dài và ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng làm việc và tham gia vào cuộc sống xã hội. Hậu Covid-19 cũng ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần và thể chất, có thể gây ra những hậu quả kinh tế đáng kể cho cá nhân, gia đình và xã hội. Các triệu chứng của tình trạng này bao gồm ho, đau đầu, chóng mặt, khó thở, tiêu chảy, buồn nôn, phát ban, cũng như rụng tóc nhiều, lo âu, trầm cảm, mất ngủ và kém ăn.

Huyết yến có phải là một loại thực phẩm quý, tốt cho người bị Covid 19
Huyết yến có phải là một loại thực phẩm quý, tốt cho người bị Covid 19

Nếu không có biện pháp khắc phục và cải thiện, tình trạng này có thể dẫn đến suy giảm chức năng phổi, xơ hóa phổi, viêm cơ tim, suy tim, đột quỵ và thậm chí tử vong.

Bác sĩ Tuyết Lan, nguyên trưởng khoa khám bệnh bệnh viện YHCT Trung ương, khuyến nghị người bệnh sau khi điều trị Covid-19 nên sử dụng những sản phẩm và thực phẩm thiên nhiên có hàm lượng dinh dưỡng cao để phục hồi nhanh chóng. Trong số đó, yến sào là một loại sản phẩm được bác sĩ đề xuất cho mọi đối tượng. Tổ yến đã được coi là một thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe và có giá trị kinh tế cao từ thời xa xưa. Theo báo cáo của Trung tâm Công nghệ Sinh học Đại học Thủy sản và Viện Công nghệ sinh học thuộc Trung tâm Khoa học Tự nhiên và công nghệ quốc gia, yến sào chứa đến 55% protein không béo và 18 loại axit amin quan trọng với cơ thể con người.

Các axit amin, như Aspartic acid, Serine, Tyrosine, Phenylalanine, Valine, Arginine, Leucine, cũng như acid syalic và 31 nguyên tố đa, vi lượng, khoáng chất cần thiết như Ca, Fe, Mn, Br, Cu, Zn, Cr, Se cũng được tìm thấy trong yến sào. Tổ yến chứa một số loại protein có khả năng thúc đẩy quá trình tạo tế bào B, giúp cơ thể có hệ miễn dịch mạnh mẽ hơn.

Yến sào cũng có nhiều công dụng, bao gồm khả năng phòng và điều trị các bệnh ho do viêm phế quản, viêm phổi, giảm ho và long đờm, những triệu chứng thường gặp ở người mắc Covid-19 và hậu Covid-19. Đồng thời, yến sào cũng giúp bồi bổ và nâng cao thể lực, tăng cường hệ thống miễn dịch tự nhiên, phục hồi tế bào bị tổn thương do virus Covid-19 gây ra, cũng như kích thích ăn ngon miệng, tiêu hoá tốt và tăng lượng hồng cầu trong máu.

Đặc biệt, yến sào dễ dàng tiêu thụ, thanh mát và có thể dùng cho mọi đối tượng, bao gồm nam, nữ, người cao tuổi, người mắc bất kỳ bệnh lý nào và trẻ em từ 12 tháng trở lên.

Các loại yến huyết phổ biến nhất hiện nay

Yến huyết sơn đông

Yến huyết sơn đông là một trong những loại yến huyết phổ biến và được ưa chuộng hiện nay. Loại yến này được thu hái từ những hang đá trên các vùng núi phía Đông, như Sơn La, Lào Cai, Hà Giang. Yến huyết sơn đông có những đặc điểm nổi bật như màu đỏ tươi, hình dáng đẹp và hương vị thơm ngon. Điểm đặc biệt của yến huyết sơn đông là chứa nhiều dưỡng chất quý giá, như axit amin, protein và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Với những tác dụng tuyệt vời về sức khỏe, yến huyết sơn đông đã trở thành một sản phẩm được nhiều người lựa chọn.

Yến huyết sơn trung

Yến huyết sơn trung là một loại yến huyết khác được sản xuất và thu hái từ các vùng trung du và miền núi trung bộ của Việt Nam. Nơi đây có những điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc nuôi và khai thác yến huyết. Yến huyết sơn trung có màu đỏ đậm, hương vị thơm ngon và có chất lượng cao. Đặc điểm nổi bật của loại yến này là hàm lượng dưỡng chất cao, đặc biệt là protein, axit amin và các vi chất cần thiết khác. Yến huyết sơn trung không chỉ có tác dụng bổ dưỡng cho sức khỏe mà còn giúp cải thiện ngoại hình và làn da.

Yến huyết sơn trung
Yến huyết sơn trung

Yến huyết sơn tây

Yến huyết sơn tây là loại yến huyết được khai thác từ các vùng núi phía Tây, như Điện Biên, Lai Châu, Sơn La. Loại yến này có màu đỏ đẹp, hương vị đậm đà và có chất lượng cao. Yến huyết sơn tây chứa nhiều dưỡng chất quý giá, bao gồm protein, axit amin và các vi chất dinh dưỡng khác. Đặc biệt, yến huyết sơn tây còn được đánh giá cao về khả năng tăng cường sức khỏe, bồi bổ cơ thể và là

Yến huyết có giá bao nhiêu?

Trong số các loại tổ yến, tổ yến huyết được coi là có giá trị cao nhất, với giá bán trên thị trường thường cao hơn nhiều lần so với các loại khác.

Sự khác biệt về giá cả của yến huyết phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, dựa trên các tiêu chí sau:

 • Yến huyết đảo và yến huyết nhà: Yến huyết đảo thường có giá cao hơn so với yến huyết nhà do quá trình khai thác và hàm lượng dưỡng chất.
 • Yến huyết tinh chế và yến huyết sơ chế, yến huyết nguyên chiếc: Yến huyết nguyên chiếc, là loại yến huyết nguyên chất và mới thu hoạch, chưa được rút lông hay tinh chế, có giá cao hơn (thậm chí gấp đôi so với yến huyết nhà) vì chất lượng tốt nhất.
 • Yến huyết thật và yến huyết giả: Sự khác biệt này rõ ràng, sản phẩm yến huyết thật, dù được thu hoạch từ các nhà yến hay đảo yến, luôn có giá cao hơn so với các sản phẩm giả hoặc nhập khẩu từ các quốc gia như Malaysia, Trung Quốc, Thái Lan.

Hướng dẫn sử dụng yến huyết đảm bảo trọn vẹn dinh dưỡng

Dưới đây là một phương pháp chế biến yến huyết để đảm bảo giữ nguyên dinh dưỡng cho cơ thể và tạo ra món chè ngon và bổ dưỡng:

Nấu chè yến huyết thơm ngon bổ dưỡng

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Tổ yến huyết, hạt sen tươi, hạt bạch quả, củ năng, gừng tươi, đường phèn, lá dứa, nước lọc.

Chè yến huyết bổ dưỡng
Chè yến huyết bổ dưỡng

Cách chế biến:

 • Ngâm yến với nước trong khoảng từ 1 – 2 giờ để tổ yến nở ra và mềm hơn.
 • Sử dụng nhíp để nhặt sạch lông yến còn sót lại và rửa tổ yến với nước để loại bỏ các tạp chất.
 • Bóc vỏ hạt sen tươi và lấy tim hạt sen bằng tăm, sau đó hấp cho chín mềm.
 • Bóc vỏ hạt bạch quả, rửa sạch và luộc chín.
 • Rửa sạch lá dứa và cắt thành từng khúc nhỏ.
 • Gọt sạch vỏ củ năng, rửa sạch và cắt thành từng hạt lựu, sau đó ngâm qua nước sôi.
 • Nấu nước đường bằng đường phèn để cho đường tan ra, sau đó cho lá dứa vào nồi để nước đường có mùi thơm ngon.
 • Thêm các nguyên liệu đã sơ chế vào nồi nước đường và đun sôi trong khoảng 10 – 15 phút để các nguyên liệu ngấm đều hương vị nước đường.
 • Cho tổ yến huyết đã được sơ chế sạch vào một thố có nắp đậy, đảm bảo nước vừa ngập phần yến, và thêm vài lát gừng để loại bỏ mùi tanh tự nhiên của yến.
 • Hấp tổ yến trong khoảng 20 – 30 phút cho đến khi sợi yến mềm và nở ra. Sau đó, cho chè và yến đã chưng vào một bát và thưởng thức.

Chưng tổ yến với đường phèn

Chưng tổ yến với đường phèn để tạo ra món ăn ngon và thơm ngát. Dưới đây là cách thực hiện chi tiết:

Nguyên liệu:

 • Tổ yến đã qua sơ chế
 • Đường phèn
 • Nước
 • Nồi chưng yến
 • Bát để chưng cách thủy

Lưu ý: Lượng nguyên liệu cần điều chỉnh phù hợp với khẩu phần ăn của mỗi người. Thông thường, sử dụng 5 gram tổ yến, 0,5 lít nước và 3 thìa cà phê đường phèn.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Làm sạch lông tổ yến (nếu là tổ yến tinh chế, chỉ cần ngâm cùng nước lạnh để yến nở). Đối với tổ yến sơ chế, cho yến vào chậu nước và chờ cho đến khi yến nở ra. Sau đó, sử dụng nhíp để nhặt sạch lông tơ trên tổ yến.
 • Bước 2: Đặt yến vào một bát nhỏ và sau đó đặt vào nồi chưng cách thủy. Thêm nước vào nồi để chưng yến cách thủy. Bạn cũng có thể cho thêm 2-3 lát gừng vào nồi để khử mùi tanh và tăng hương vị thơm ngon.
 • Bước 3: Khi nồi bắt đầu sôi, cho đường phèn vào nồi và tiếp tục chưng cách thủy trong khoảng 20 – 35 phút. Lưu ý không chưng quá lâu vì yến sẽ trở nên nhão và mất chất dinh dưỡng, cũng như mất mùi vị đặc trưng.
 • Bước 4: Tắt bếp và lấy bát yến ra. Thưởng thức yến ngay khi còn nóng.

Chưng yến với đường phèn là một phương pháp chế biến đơn giản nhưng mang lại hương vị thơm ngon và bổ dưỡng cho yến huyết. Bạn có thể thưởng thức ngay hoặc để yến nguội trước khi ăn.

Yến huyết chưng đông trùng hạ thảo

Yến huyết chưng đông trùng hạ thảo là một món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn. Dưới đây là cách chế biến chi tiết:

Cách làm tổ yến huyết chưng đông trùng hạ thảo ngon ngọt
Cách làm tổ yến huyết chưng đông trùng hạ thảo ngon ngọt

Nguyên liệu:

 • Tổ yến tươi: 20g
 • Đông trùng hạ thảo: 1-2 con
 • Đường phèn: 1-2 thìa cà phê

Cách làm:

 • Bước 1: Ngâm yến tươi trong nước để mềm, sau đó vớt ra để ráo nước. Rửa sạch đông trùng hạ thảo.
 • Bước 2: Đun đường phèn với 200ml nước cho đường tan vào nước. Tiếp theo, thả đông trùng hạ thảo vào nồi và đun cho đến khi chín hoàn toàn, sau đó tắt bếp.
 • Bước 3: Chưng yến cách thủy, khi thấy yến sắp chín, vặn lửa nhỏ và cho hỗn hợp nước đường và đông trùng hạ thảo vào nồi. Khuấy đều và tiếp tục đun trong 5 phút nữa cho đến khi yến chín.

Đông trùng hạ thảo chưng tổ yến là một món ăn ngon và bổ dưỡng. Bạn cũng có thể lựa chọn sử dụng sản phẩm Yến chưng đông trùng hạ thảo Vietfarm nếu không muốn tự chế biến. Sản phẩm này được chế biến từ nấm đông trùng hạ thảo tươi kết hợp với yến sào theo tỷ lệ hoàn hảo. Yến chưng Đông Trùng Hạ Thảo có hương vị tự nhiên, tươi mát và giữ nguyên mùi vị đặc trưng của dược liệu. Đặc biệt, sản phẩm không chứa chất tạo màu, hương liệu hoặc chất bảo quản.

Những lưu ý khi chế biến và sử dụng tổ yến huyết

Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi chế biến và sử dụng tổ yến huyết:

 • Vệ sinh tổ yến: Chỉ nên sử dụng nước sạch ở nhiệt độ thường để vệ sinh tổ yến. Tránh sử dụng nước sôi để không làm mất đi chất dinh dưỡng của yến huyết. Không sử dụng hóa chất tẩy rửa để tránh ngộ độc thực phẩm.
 • Bảo quản tổ yến: Sau khi làm sạch tổ yến, cần bảo quản chúng trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng 7 ngày để đảm bảo chất lượng món ăn.
 • Hạn chế sử dụng cho những người mắc bệnh: Tránh sử dụng yến huyết cho những người mắc bệnh như cảm, sốt, đầy bụng khó tiêu, viêm ngoài da, huyết áp cao, viêm đường tiết niệu,… để tránh tác dụng phụ không mong muốn.
 • Sử dụng gừng tươi: Khi chế biến món ăn liên quan đến tổ yến huyết, có thể thêm một vài lát gừng tươi để trung hòa tính hàm của tổ yến và làm cho món ăn dễ chịu, ấm bụng. Gừng cũng giúp giảm mùi tanh tự nhiên của yến, kích thích vị giác và tăng cường hương vị của các món yến.
 • Hâm nóng tổ yến: Bạn có thể hâm nóng tổ yến khi cần sử dụng, nhưng tuyệt đối không sử dụng lò vi sóng vì nhiệt độ cao sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng trong tổ yến và làm mất tác dụng của yến huyết.

Trên đây là những lưu ý quan trọng khi chế biến và sử dụng tổ yến huyết. Tổ yến huyết có giá trị cao mặc dù có giá đắt đỏ, nhưng lại chứa hàm lượng dinh dưỡng vô cùng quý giá. Nếu có điều kiện, bạn hãy mua tổ yến huyết để sử dụng tại nhà và tận hưởng những lợi ích của loại thực phẩm này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *